Thận trọng trước những biến chứng của sỏi thận

Sỏi thận là căn bệnh phổ biến về đường tiết niệu mà rất nhiều người mắc phải hiện nay. Nếu không được chữa trị sỏi thận kịp thời biến chứng của sỏi thận có thể xảy ra, đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh.

Cảnh báo 5 dấu hiệu nhận biết sỏi thận

Sỏi thận là hiện tượng lắng đọng các chất thải trong nước tiểu tại thận lâu ngày hình thành nên những khối rắn với kích thước, vị trí khác nhau tùy thuộc vào thời gian và mức độ lắng đọng.

Lười uống nước, thường xuyên nhịn tiểu, ăn uống thiếu khoa học, lạm dụng thuốc tây, bệnh lý tiểu đường, viêm đường tiết niệu…. chính là những tác nhân gây nên bệnh sỏi thận.

Biểu hiện bệnh sỏi thận bạn cần biết

Biểu hiện bệnh sỏi thận bạn cần biết

Khi bị sỏi thận, người bệnh sẽ có những biểu hiện như:

  • Thay đổi bất thường khi đi tiểu, cụ thể số lần đi tiểu tăng, bị chứng tiểu buốt, tiểu rắt, lượng nước tiểu thải ra ít.
  • Nước tiểu vẩn đục có thể kèm theo cặn, sỏi, có mùi hôi do trong nước tiểu chứa nhiều hóa chất độc hại, người bệnh có thể tiểu ra máu.
  • Thường xuyên bị đau phần bụng dưới, cơn đau khi âm ỉ, khi đau buốt, đau quặn thận và có thể lan sang 2 bên hông, sau lưng hoặc kéo xuống dưới háng, đùi.
  • Khi bệnh nặng, người bệnh có thể xuất hiện thêm dấu hiệu sốt, rùng mình, buồn nôn, cơ thể bắt đầu có dấu hiệu sưng, phù.

Nguy hiểm từ biến chứng của sỏi thận

Bệnh sỏi thận thực chất không quá nguy hiểm tuy nhiên nếu như người bệnh không phát hiện sớm và chữa trị đúng phương pháp, bệnh có thể biến chứng khó lường, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe thậm chí là tính mạng của người bệnh.

Những biến chứng của sỏi thận người bệnh cần thận trọng:

Nhiễm trùng

Khi những viên sỏi nằm lâu trong niệu đạo sẽ gây nên tình trạng nhiễm trùng. Ban đầu người bệnh sẽ có cảm giác đau buốt lưng, tiểu rắt, nước tiểu có chứa bạch cầu một hoặc hai. Khi tình trạng nhiễm trùng nặng, người bệnh sẽ bị sốt cao, mưng mủ.

Tắc đường tiểu

Khi những viên sỏi hình thành hoặc di chuyển trong lòng tiểu như: Bàng quang, đài thận, có thể sẽ rơi vào niệu quản gây tắc niệu quản.  Khi đó, niệu đạo sẽ co bóp rất mạnh để đẩy sỏi ra ngoài tránh tắc nghẽn, tạo nên những cơn đau buốt, đau quặn thận ở bụng, sườn và hông của người bệnh.

Nếu tình trạng tắc đường tiểu kéo dài mà không được xử lý, người bệnh có thể rơi vào tình trạng mất tiểu, bí tiểu, thận ứ nước.

Bị tắc đường tiểu ở người sỏi thận

Bị tắc đường tiểu ở người sỏi thận

Suy thận

Đây là biến chứng của sỏi thận vô cùng nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong ở người bệnh nếu không được chữa trị kịp thời.

Suy thận là tình trạng thận bị mất trên 75% số lượng đơn vị thận, chức năng thận mất dần do các mô thận bị hủy hoại. Khi bị suy thận khả năng phục hồi ở người bệnh rất thấp, chạy thận, lọc máu hoặc ghép thận là những phương pháp để duy trì sự sống cho người bệnh nhưng chi phí điều trị rất tốn kém.

Vỡ thận

Biến chứng này xảy ra khi thận bị ứ nước nhiều trong thời gian dài trong khi vách thận mỏng, áp lực ngày càng tăng cao đến độ nhất định sẽ gây ra hiện tượng bể thận, vỡ thận.

Để ngăn chặn những biến chứng của sỏi thận, người bệnh cần thăm khám và điều trị dứt điểm căn bệnh này khi phát hiện những dấu hiệu bất thường trong cơ thể.
Bạn xem thêm: Bị sỏi thận nên uống thuốc gì?

 

Related Posts

Add Comment