Típ: Sau khi tán sỏi thận nên ăn gì?

Ăn gì sau khi tán sỏi cực kì quan trọng trong việc phòng bệnh tái phát và biến chứng. Vậy sau khi tán sỏi thận nên ăn gì? Chúng ta cùng đi tìm câu trả lời nhé!

1/ Ăn gì sau khi tán sỏi quan trọng như thế nào?

Bệnh nhân sau khi tán sỏi thận, đã điều trị bệnh thành công vẫn cần phòng tránh các biến chứng sau phẫu thuật mà tiêu biểu là nhiễm trùng. Bởi vậy, việc bổ sung các hoạt chất kháng khuẩn tự nhiên từ thức ăn, nước uống hàng ngày là vô cùng cần thiết.

Thực phẩm tốt cho người sỏi thận

Thực phẩm tốt cho người sỏi thận

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng như cũ rất dễ khiến lặp lại tình trạng lắng đọng, hình thành sỏi mới, gây tái phát bệnh. Vì vậy, bệnh nhân cần điều chỉ lại chế độ ăn uống sao cho khoa học và bổ sung nhiều loại thực phẩm có công dụng lợi tiểu, làm sạch đường tiêu hóa và bào mòn sỏi thận,… để ngăn ngừa bệnh tái phát.

Vậy, sau khi tán sỏi thận nên ăn gì? Có 1 số loại thực phẩm mà bệnh nhân sau khi tán sỏi nên ăn mà chúng ta sẽ tìm hiểu ngay sau đây.

2/ Sau khi tán sỏi thận nên ăn gì?

Thực phẩm dễ tiêu hóa

Việc ăn các thức ăn dễ tiêu sẽ giúp cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng được nhanh chóng và hiệu quả hơn, giúp bệnh nhân nhanh hồi phục hơn, các tổn thương cũng liền nhanh hơn.

Ăn thực phẩm dễ tiêu còn giúp hoạt động của hệ tiêu hóa và bài tiết diễn ra tốt hơn. Tránh được các rối loạn tiêu hóa, tình trạng táo bón và các cơn đau do áp lực lên hệ bài tiết bảo vệ sức khỏe tốt hơnn.

Vì vậy mà bệnh nhân sỏi thận nên ăn các loại thực phẩm dễ tiêu để hạn chế các cơn đau và chứng tiểu máu như: cháo, súp, sữa ít béo, sữa chua, rau xanh, hoa qủa tươi và các thức ăn mềm khác,… Đây chính là lời giải đáp cho câu hỏi sau khi tán sỏi thận nên ăn gì của bạn.

Thực phẩm lợi tiểu tiện, bào mòn sỏi

Có một số loại thực phẩm, chủ yếu là hoa quả tươi có thể giúp thanh nhiệt, lợi tiểu và làm tan sỏi thận như là: dứa, dưa hấu, sung, rau mùi tàu, rau ngổ, đu đủ anh, chuối hột,… Những thực phẩm này chính là câu trả lời hoàn hảo cho câu hỏi sau khi tán sỏi thận nên ăn gì.

Hoa quả tươi tốt cho việc bào mòn sỏi

Hoa quả tươi tốt cho việc bào mòn sỏi

Ngoài ra, các bệnh nhân sỏi thận sau khi đã tán sỏi vẫn cần cung cấp đủ 2 – 2,5 lít nước 1 ngày, bổ sung đủ lượng canxi cần thiết, hạn chế ăn mặn và các thực phẩm có thể gây hình thành sỏi như thức ăn giàu oxalate, chất béo chứa nhiều cholesterol, các đồ chua cay gây tăng tiết axit,…

Các chất kháng sinh tự nhiên

Các loại thực phẩm chứa các hoạt chất kháng khuẩn tự nhiên chính là những “liều thuốc” tuyệt vời để phòng chống nhiễm trùng ở bệnh nhân sau khi tán sỏi thận. Một số thực phẩm có khả năng kháng viêm, chống khuẩn tự nhiên này là: nghệ, gừng, mật ong, giấm táo, dầu oliu,…

Rau quả tươi cực kì quan trọng

Rau xanh, hoa quả tươi không chỉ là các thực phẩm dễ tiêu, giàu chất xơ, rất tốt co hệ tiêu hóa và bài tiết mà còn chứa rất nhiều nước, vitamin, khoáng chất và protein thực vật. Bệnh nhân sỏi thận nên thay thế việc bổ sung các loại protein động vật bằng các loại protein thực vật để giảm tiết axit uric. Vì vậy, những bệnh nhân sau tán sỏi thận nên tích cực ăn các loại ngủ cốc, rau xanh và hoa quả tươi.

Hi vọng những chia sẻ trên đây đã giúp các bạn hiểu được sau khi tán sỏi thận nên ăn gì để phòng ngừa biến chứng và tái phát bệnh hiệu quả.

Related Posts

Add Comment