Tìm hiểu các triệu chứng bệnh thận nhiễm mỡ phổ biến

Bệnh thận nhiễm mỡ tuy không phải căn bệnh phổ biến như sỏi thận, thận hư nhưng cũng là 1 căn bệnh nguy hiểm. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số triệu chứng bệnh thận nhiễm mỡ thường gặp để có thể phát hiện bệnh nhanh chóng, kịp thời các bạn nhé.

1/ Bệnh thận nhiễm mỡ là gì?

Bệnh thận nhiễm mỡ là tình trạng nước tiểu có lẫn protein, đồng thời ống thận bị nhiễm mỡ. Bệnh có thể gặp phải ở bất kì độ tuổi và giới tính nào, nhưng theo thống kê thì nam giới thường bị mắc bệnh thận nhiễm mỡ nhiều hơn nữ giới.

Người béo phì có khả năng mắc thận nhiễm mỡ cao hơn

Người béo phì có khả năng mắc thận nhiễm mỡ cao hơn

Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh thận nhiễm mỡ có thể tiến triển thành nhiều biến chứng nguy hiểm, đe dọa tới tính mạng người bệnh như: dễ đông máu, nhiễm trùng, rối loạn nồng độ các chất dinh dưỡng, loãng xương do thiếu vitamin D, suy thận cấp,…

2/ Các triệu chứng bệnh thận nhiễm mỡ phổ biến

Các triệu chứng bệnh thận nhiễm mỡ có rất nhiều và thường không rõ ràng nhưng có một số triệu chứng thường gặp sau đây:

Phù

Phù là triệu chứng bệnh thận nhiễm mỡ cực kì nguy hiểm. Khi protein bị lọt vào nước tiểu, khiến nồng độ protein máu giảm, làm giảm áp lực keo. Lúc này, nước trong lòng mạch sẽ thoát ra ngoài gây phù.

Triệu chứng phù này có thể tiến triển rất nhanh. Bệnh nhân thận nhiễm mỡ sẽ bị phù toàn thân và kéo theo những hệ lụy nguy hiểm khác như phù não.

Bệnh nhân có thể sử dụng thuốc lợi tiểu để giảm chứng phù tuy nhiên nếu không điều trị kiểm soát bệnh thận nhiễm mỡ có thể dẫn tới suy thận, cực kì nguy hiểm.

Dich cổ trướng

Tình trạng phù có thể kèm theo tình trạng tràn dịch màng bụng, tràn dịch màng phổi, màng tim , màng não.

Tụt huyết áp:

Khi nồng độ protein niệu tăng cao có thể gây nên tình trạng hạ huyết áp. Nếu người bệnh bị giảm huyết áp một cách đột ngột và nhanh chóng có thể dẫn tới hoa mắt, chóng mặt, ngất xỉu.

Tụt huyết áp có thể xảy ra ở người bị thận nhiễm mỡ

Tụt huyết áp có thể xảy ra ở người bị thận nhiễm mỡ

Thiếu nước tiểu

Tiểu ít cũng là 1 triệu chứng bệnh thận nhiễm mỡ. Ở bệnh nhân thận nhiễm mỡ, nước tiểu bị giữ lại trong gian bào thận, không được đưa tới bàng quang, dẫn đến chứng tiểu ít.

Nước tiểu vàng

Khi nước tiểu bị ứ đọng lâu, cô đặc lại và có lẫn nhiều protein sẽ có màu vàng sánh hơn bình thường.

Rối loạn tiêu hóa

Các triệu chứng bệnh thận nhiễm mỡ còn có thể là việc chán ăn, da xanh xao, mệt mỏi, tiêu chảy do chức năng của thận bị suy giảm, gây ra các rối về tiêu hóa.

Đạm niệu

Nồng độ protein trong nước tiểu của bệnh nhân thận nhiễm mỡ tăng cao sinh ra chứng đạm niệu. Bệnh nhân sẽ thấy buốt khi đi tiểu. Nước tiểu cũng có màu đục và mùi hôi hơn bình thường.

Ngoài ra, khi xét nghiệm máu của bệnh nhân thận nhiễm mỡ sẽ thấy nồng độ protein máu giảm, nồng độ lipit máu và cholesterol máu tăng cao.

Trên đây là một số triệu chứng bệnh thận nhiễm mỡ mà bệnh nhân thường mắc phải. Hi vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.

Related Posts

Add Comment