Siêu âm sỏi thận – chuẩn đoán sỏi thận cận lâm sàng

Siêu âm sỏi thận là xét nghiệm quan trọng nhất trong chuẩn đoán sỏi thận cận lâm sàng. Vậy phương pháp siêu âm sỏi thận này được tiến hành như thế nào, chi phí hết bao nhiêu và nó có nguy cơ gây ra nhầm ẫn không? Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé.

1/ Phương pháp siêu âm sỏi thận

Siêu âm sỏi thận là phương pháp dùng để phát hiện ra sỏi thận, vị trí và kích thước của nó. Vậy nguyên lý hoạt động của xét nghiệm này như thế nào?

Quá trình thực hiện

Phương pháp siêu âm sử dụng 1 nguồn sóng âm để phát những sóng tới tới vật chất và thu lại sóng phản xạ để vẽ lên hình ảnh của vật. Viên sỏi sẽ xuất hiện trên màn hình siêu âm là 1 bóng sáng có 1 vệt đen là bóng lưng như 1 vật cản sóng âm.

Bác sĩ siêu âm để phát hiện các bệnh liên quan đến tiết niệu và tiêu hóa

Bác sĩ siêu âm để phát hiện các bệnh liên quan đến tiết niệu và tiêu hóa

Phương pháp siêu âm có thể phát hiện ra sỏi một cách dễ dàng, ít gây hại và có thể thực hiện lặp lại nhiều lần. Vậy nên đây là phương pháp được các bác sĩ thường dùng trong chuẩn đoán cận lâm sàng sỏi thận.

Ngoài ra việc siêu âm thận và ổ bụng còn có thể phát hiện ra những dấu hiệu của nhiều biến chứng như các tổn thương, chứng thận ứ nước,…

Lưu ý

Tuy nhiên, phương pháp siêu âm sỏi thận này chỉ chụp được ảnh 1 phía của viên sỏi nên rất dễ xảy ra nhầm lẫn và có một số thông tin cần thiết phương pháp siêu âm sẽ không cung cấp được như thành phần của sỏi, nguyên nhân hình thành sỏi,…

Một số vật thể khác cũng rất dễ bị chuẩn đoán nhầm thành sỏi khi siêu âm sỏi thận.

Ngoài ra, kết quả siêu âm còn phụ thuộc và khả năng và trình độ của người đọc siêu âm. Vì vậy phương pháp siêu âm sỏi thận chỉ có thể chuẩn đoán sỏi thận chính xác khoảng 30% mà thôi. Ngoài siêu âm, các bác sĩ còn cần chỉ định thêm 1 số xét nghiệm khác nếu muốn chuẩn đoán chính xác sỏi thận.

Bạn đọc có thể quan tâm: Người bệnh sau tán sỏi thận nên ăn gì?

2/ Chi phí của kĩ thuật siêu âm sỏi thận

Chi phí siêu âm sỏi thận rất rẻ so với nhiều xét nghiệm chuẩn đoán khác. Chi phí siêu âm phụ thuộc vào trình độ chuyên môn, đọc chuẩn đoán của bác sĩ và chất lượng của trang thiết bị y tế. Nếu thiết bị hiện đâị hoặc trình độ chuyên môn của bác sĩ cao thì chi phí siêu âm sẽ cao hơn. Vậy nên chi phí siêu âm sỏi thận ở các bệnh viên và phòng khám khác nhau là khác nhau.

3/ Các thành phần giả sỏi thận trong siêu âm sỏi thận

Các bác sĩ siêu âm rất cẩn thận để tránh nhầm lẫn, sai sót

Các bác sĩ siêu âm rất cẩn thận để tránh nhầm lẫn, sai sót

Việc nhầm lẫn một số vật thể khác thành sỏi thận sau siêu âm sỏi thận vẫn thườn xảy ra. Có một số vật thể thường bị nhầm thành sỏi thận như sau:

  • Các mạch máu: các mạch máu bị vôi hóa hoặc không là nguyên nhân gây tăng âm sáng trong thận, gây hiểu nhầm là các mảnh sỏi phản âm.
  • Các cục máu đông
  • Các đám bụi
  • Đường nối nhu mô
  • Vôi hóa vỏ thận
  • U mạch cơ mỡ
  • Các dị vật trong thận

Trên đây là phương pháp siêu âm sỏi thận, kĩ thuật được sử dụng phổ biến nhất trong chuẩn đoán sỏi thận cận lâm sàng. Hi vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.

Ngoài cách điều trị bằng ngoại khoa bạn có thể tham khảo thêm cách điều trị bằng đông y tại: https://dongycotruyenvietnam.net/dieu-tri-soi-than-bang-dong-y/

Related Posts

Add Comment