Ợ nhiều là dấu hiệu của bệnh gì? Cách khắc phục

Ợ chua, ợ hơi là hiện tượng sinh lý bình thường, xuất hiện sau khi ăn no, uống đồ có gas… Nhưng nếu ợ nhiều thì bạn cần phải cảnh giác bởi đây là dấu hiệu của bệnh lý. Vậy ợ nhiều là dấu hiệu của bệnh gì?

Ợ nhiều là dấu hiệu của bệnh gì?

Ợ hơi, ợ chua là phản ứng làm giảm bớt khí trong dạ dày, do trong bao tử tích tụ quá nhiều không khí khi nuốt trong lúc ăn, nuốt chửng, ăn nhanh, không nhai kỹ… đặc biệt là khi sử dụng những đồ uống có gas, bia rượu hay thực phẩm làm lỗ thực quản dưới đóng không kín điển hình là khoai tây, hành, tỏi…

Ợ nhiều là dấu hiệu của bệnh gì

Ợ nhiều là dấu hiệu của bệnh gì

Nếu triệu chứng này chỉ xảy ra do những nguyên nhân trên, với tần suất thấp thì đó là hiện tượng bình thường tuy nhiên nếu tần suất tăng lên cao, bị thường xuyên dù ăn uống bình thường thì bạn cần lưu ý vì khả năng cao bạn đã mắc bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa. Ợ nhiều là dấu hiệu của bệnh gì? Dưới đây là một số bệnh lý có thể gặp phải nếu chứng ợ hơi, ợ chua xảy ra liên tiếp:

Trào ngược dạ dày thực quản

Đây là bệnh lý xảy ra ở những người ăn uống thiếu khoa học, hoặc có tiền sử bệnh dạ dày nhưng không điều trị dứt điểm. Khi bị trào ngược người bệnh thường cảm giác buồn nôn, nôn, ợ hơi, ợ chua liên tục, người mệt mỏi, ăn uống khó tiêu. Nếu không được điều trị sớm, đúng cách, trào ngược dạ dày có thể biến chứng gây: hẹp thực quản, barrett thực quản thậm chí là ung thư thực quản.

Ợ nhiều là dấu hiệu của bệnh  trào ngược thực quản

Ợ nhiều là dấu hiệu của bệnh trào ngược thực quản

Viêm loét dạ dày

Ợ hơi, ợ chua là dấu hiệu thường thấy ở mọi bệnh nhân mắc viêm loét dạ dày trong giai đoạn đầu. Khi ợ người bệnh có thể cảm giác thấy mùi hôi, tanh thoát ra ngoài do acid trong dạ dày tăng.

Ợ hơi do viêm thực quản

Khi thực quản bị viêm, khả năng thực hiện sóng nhu động để đẩy thức ăn đưa vào cơ thể xuống dạ dày giảm hẳn, khiến thức ăn bị tích tụ lâu trong thực quản dẫn đến hơi. Bệnh càng nặng thì biểu hiện ợ ở người bệnh viêm thực quản càng nhiều.

Xem thêm cách chữa trào ngược dạ dày bằng nghệ tươi ở đông y bốn phương

Hội chứng ruột kích thích

Đây cũng là một trong những bệnh lý mà khi mắc phải người bệnh sẽ có triệu chứng ợ nhiều. Hội chứng ruột kích thích hay rối loạn chức năng đại tràng thường kèm theo một số biểu hiện khác như: Khó tiêu, đầy bụng, rối loạn tiêu hóa…

Nếu chỉ dựa vào hiện tượng ợ nhiều chúng ta chưa thể khẳng định chắc chắn là bệnh gì, do đó bạn đọc nên tiến hành thăm khám sớm bởi như thông tin phía trên, khả năng cao bạn đã mắc 1 trong 4 bệnh lý về đường tiêu hóa.

Xem thêm: http://thienphutm.com/bi-chuot-rut-la-dau-hieu-cua-benh-gi/

Mẹo khắc phục tình trạng ợ hơi

Nếu bị ợ hơi nhiều, bạn có thể áp dụng một số mẹo sau để hạn chế chúng kết hợp với điều trị bệnh để loại bỏ tận gốc căn nguyên của hiện tượng này.

  • Uống trà gừng nóng
  • Sau bữa ăn nên ăn 1 hộp sữa chua
  • Nhai vài hạt thì là
  • Uống trà hoa cúc
  • Ăn miếng đu đủ chín…

Related Posts

Add Comment