Những nguy cơ gây ung thư gan và cách phòng tránh

Ung thư được gọi là căn bệnh nan y hiện nay chưa có thuốc chữa trị. Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể kéo dài được tuổi thọ. Tuy nhiên nguy cơ gây tử vong cao là không thể tránh khỏi, nhất là khi phát hiện muộn, phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn cuối của ung thư. Chính vì vậy để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình, bạn nên phòng tránh những nguy cơ gây ung thư gan ngay từ ban đầu, đó là giải pháp tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Một số những nguy cơ gây ung thư gan bạn nên biết

Nhiễm virus viêm gan B, C mãn tính có thể làm tăng nguy cơ gây ung thư gan nguyên phát. Theo như thống kê 25% người mắc u gan tới khám có nhiễm virus viêm gan trước đó. Khi nhiễm virus viêm gan B, C sẽ có nguy cơ gây xơ gan dẫn tới ung thư gan. Vì vậy trong trường hợp nhiễm virus gây viêm gan cần đi khám và điều trị kịp thời để ngăn ngừa gây xơ gan.

Hình ảnh có liên quan

Nhiễm virus viêm gan B, C mãn tính có nguy cơ gây ung thư gan

Xơ gan: Bệnh nhân bị xơ gan có thể là do uống nhiều rượu, bệnh quá tải sắt do di truyền hoặc do nhiễm virus viêm gan B, C. Đây là nguyên nhân số 1 gây ung thư gan. Để phòng tránh bạn nên hạn chế rượu, bia đồ uống có cồn. Điều trị kịp thời ở các trường hợp bị nhiễm virus viêm gan.

Hút thuốc

Hút thuốc không chỉ làm tổn hại đến phổi mà cũng ảnh hưởng nghiêm trọng tới gan. Những người hút thuốc lá và uống nhiều rượu có nguy cao ung thư gan cao gấp nhiều lần so với người không uống rượu, hút thuốc.

Bệnh gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ kèm theo viêm gan sẽ gây ung thư gan cao gấp 4 lần so với người bình thường.

Những người có miễn dịch thấp

Suy giảm miễn dịch ở người như bệnh HIV/AIDS sẽ có nguy cơ nhiễm các loại virus viêm gan B, C cao, từ đó tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư gan.

Những người bị bệnh tiểu đường

Người mắc bệnh tiểu đường, nếu nồng độ đường trong máu quá cao sẽ gây ra tổn thương gan, nguy cơ gây ung thư gan.

Thừa cân, béo phì

Những người có lối sống và một chế độ ăn không lành mạnh dẫn tới béo phì, gan nhiễm mỡ, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Từ đó hiểm họa gây ung thư gan cao.

Kết quả hình ảnh cho xơ gan

Xơ gan có nguy cơ cao gây ung thư

Những chất độ tích tụ ảnh hưởng tới gan

Khi ăn các ngũ cốc và hạt bị mốc như lạc mốc, ngô, gạo, lúa mì mốc trong đó có chứa Aflatoxin sẽ phát triển ung thư gan. Hoặc thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất độc hại như vinyl chloride, trichloroethylene..sẽ làm tăng nguy cơ gây ung thư gan.

Những người bị loại bỏ túi mật

Loại bỏ túi mật trong các trường hợp sỏi mật sẽ giúp gia tăng áp lực cho các ống mật, gây ảnh hưởng tới chức năng gan.

Để ngăn ngừa ung thư gan bạn nên có một lối sông lành mạnh, ăn uống khoa học và tập thể dục đều đặn. Không sử dụng rượu bia và thuốc lá. Đi khám sức khỏe định kì để phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh về gan tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư gan.

Để bảo vệ cho chính bản thân mình, khi mắc ung thư gan bạn vẫn có thể kiểm soát được tình trạng bệnh thông qua việc tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, không sử dụng thuốc bừa bãi gây nguy hiểm tới tính mạng.

Xem thêm thông tin về bài thuốc dân gian tại thienphutm.com

Related Posts

Add Comment