Doanh nghiệp nên sử dụng loại phần mềm sản xuất nào?

Với sự phát triển vượt bậc về công nghệ, công việc sản xuất và quản lý đang ngày càng đòi hỏi những sự thay đổi thiên hướng hiện đại hóa. Những năm gần đây khi mà công nghệ đang  ngày càng trở thành tiêu chuẩn đánh giá sự phát triển và tầm cỡ của doanh nghiệp thì thật thật dễ để giải thích độ phổ biến và mức quan tâm mà người ta dành cho phần mềm quản trị sản xuất.

ERP ra đời để giải quyết những vấn đề khó khăn như vậy. Là một phần mềm quản trị sản xuất hiện đại, ERP cho phép người dùng thao tác ở nhiều công đoạn khác nhau đồng thời lưu trữ được lượng dữ liệu khổng lồ và xử lý chỉ trong thời gian ngắn.

>>> Xem thêm: phần mềm quản lý sản xuất và bán hàng – Tại sao doanh nghiệp lại tin dùng phần mềm ERP?

I. Hiểu thế nào là đúng về ERP?

Enterprise Resource Planning – được hiểu là Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp được gọi tắt là phần mềm sản xuất ERP, ứng dụng này có chứa nhiều ứng dụng con nhằm thực hiện các công việc trong giai đoạn sản xuất như quy trình sản xuất sản phẩm, tính toán giá thành hay xuất nhập hàng từ kho này sang kho khác. Dữ liệu, phép toán,.. đều được phần mềm giải quyết và  cho ra kết quả cô đọng, dễ nắm bắt nhất cho người quản lý. Nói cách khác bạn không cần phải tốn công sức ghi chép sau đó xử lý chúng rồi mới nhập vào máy, mà chỉ cần nhập dữ liệu thô và chờ đợi, phần mềm sẽ làm hết công việc của bạn.

II. Phân loại phần mềm sản xuất hiện nay như thế nào?

Phần mềm đóng gói và phần mềm tối ưu hóa được sử dụng phổ biến hiện nay nhờ vào các ưu điểm nổi bật của nó.

1. Phần mềm đóng gói gồm những ưu điểm gì?

Với số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ khá lớn hiện nay thì phần mềm đóng gói được sử dụng đông đảo hiện nay. Thứ nhất đây là phần mềm  doanh nghiệp nào cũng cần sử dụng. Thứ 2 phần mềm đóng gói khá đơn giản, dễ vận hành và giá thành lại không quá cao. Tuy nhiên nếu công ty bạn đang cần một phần mềm có nhiều chức năng và phải xử lý công việc có độ khó cao thì phần mềm đóng gói không phải là lựa chọn tốt.

2. Phần mềm tối ưu hóa

Đúng như tên gọi, phần mềm tối ưu hóa được lập trình với các chức năng nhằm phát huy tốt nhất năng suất và hiệu quả hoạt động sản xuất. Có được điều này là nhờ vào phần mềm được viết riêng biệt, tất cả dựa trên các đặc điểm, tính chất của ngành nghề có. Nhược điểm của phần mềm này là giá thành cao, không phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ lẻ, hơn nữa người sử dụng cũng yêu cầu phải có trình độ hiểu biết cao hơn.

>>> Xem thêm: quản trị rủi ro trong sản xuất – ERP – Hệ thống quản trị sản xuất nên được tin dùng nhất hiện nay

III. Cách lựa chọn phần mềm của doanh nghiệp nên được định hướng ra sao?

Doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ thì nên suy nghĩ đến phần mềm đóng gói,nếu quá trình sản xuất không yêu cầu một phần mềm có chức năng quá cao hay việc sản xuất quá đơn giản thì có lẽ đây là lựa chọn tốt nhất đối với doanh nghiệp.

2. Phần mềm tối ưu hóa: Đầu tiêu cũng là tiêu chí quy mô, doanh nghiệp phải sản xuất trên quy mô lớn ở diện rộng. Các sản phẩm mà doanh nghiệp làm ra có độ khó cao cả về đóng gói lẫn trình độ công nghệ. Ví dụ như doanh nghiệp đang sản xuất tôn, luyện kim, in ấn,.. thì nên sử dụng phần mềm này.

IV. Các lợi ích khi sử dụng phần mềm sản xuất đem lại là gì?

Kiểm soát quá trình hoạt động diễn ra tốt hơn

Phần mềm sản xuất kiểm soát tất cả các loại dữ liệu như số lượng nguyên liệu, hàng tồn trong kho,.. đây là các yếu tố chủ chốt để quá trình sản xuất diễn ra một cách nhanh chóng và không bị gián đoạn.

>>> Xem thêm: quản trị quá trình sản xuất – Những thiệt thòi doanh nghiệp bạn phải gánh chịu nếu chưa biết đến các phần mềm quản trị sản xuất

Related Posts

Add Comment