Chữa bệnh bằng cây rau diếp cá

Rau diếp cá là một loại cây bụi mọc dại trong vườn. Sở dĩ  gọi là rau diếp cá bởi vì loài cây này có mùi tanh như mùi của cá. Từ xa xưa, dân gian đã coi cây diếp cá như một loại thuốc chữa được nhiều bệnh vì rau diếp cá có tính thanh nhiệt , giải độc , lợi tiểu… Hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu về loại cây này để biết vì sao cây rau diếp cá lại được nhiều người sử dụng như một loại “thần dược” hiệu quả đến vậy.

Tác dụng của rau diếp cá

Các nghiên cứu hiện đại cho thấy, rau diếp cá có một số tác dụng chủ yếu như sau:

Kháng virus: Kết quả nghiên cứu cho thấy, diếp các có tác dụng ức chế đối với nhiều loại virus; có khả năng kìm hãm tác dụng gây bệnh của echovirus. Tinh dầu diếp cá, dùng dưới dạng thuốc tiêm, thuốc uống hay thuốc nhỏ mũi, đều có tác dụng phòng ngừa cúm ở mức độ nhất định. Nước cất diếp cá có tác dụng ức chế đối với virus gây bệnh mụn rộp (HSV).

Kháng khuẩn: Thuốc nước chế từ diếp cá tác dụng ức chế đối với vi khuẩn, như tụ cầu vàng, liên cầu khuẩn tan huyết, phế cầu khuẩn, trực khuẩn lao, trực khuẩn bạch hầu, trực khuẩn coli, trực khuẩn lỵ…

Kháng viêm: Nghiên cứu trên động vật thí nghiệm cho thấy, rau diếp cá có tác dụng kháng viêm rõ rệt.

Tăng cường miễn dịch: Nước sắc diếp cá, cũng như thuốc chế từ một số hoạt chất chiết từ diếp cá có tác dụng tăng cường khả năng diệt khuẩn của bạch cầu và của đại thực bào.

 Theo Đông y, diếp cá nằm trong nhóm thuốc “Lương huyết tiêu độc” (mát máu, tiêu độc), diếp cá có vị cay, tính lạnh; vào các kinh Phế và Can. Vì vậy nó có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi thủy tiêu thũng. Đối với các chứng ho do phế nhiệt, phế ung, thủy thũng, nhiệt lỵ, bạch đới, mụn nhọt… đều rất hiệu nghiệm.Nhiều thầy thuốc Đông y ví diếp cá như “Thần dược trị phế ung”, họ dùng rau diếp cá để chữa các chứng bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi… đặc biệt là chứng bệnh mà người xưa gọi là “phế ung” , tức là có những triệu chứng giống như áp-xe phổi trong y học hiện đại.

Ngoài trường hợp dùng trị bệnh, có thể thường xuyên bổ sung món diếp cá vào thực đơn hàng tuần, ăn sống hoặc xào, nấu canh… như vậy cũng thu được rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, diếp cá là một thứ có tính hàn (lạnh), không nên lạm dụng để tránh bị hao tổn dương khí, có thể sinh ra khí suyễn.

Rau diếp cá tuy khó ăn những nếu ăn quen thì sẽ cảm thấy rất ngon và tốt cho sức khỏe. Bạn nên thỉnh thoảng uống một cốc sinh tố diếp cá để có thể giúp thanh lọc cơ thể, rất tốt cho điều trị mụn đó. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của mình. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo !

Related Posts

Add Comment