Cẩm nang sức khỏe: Cách bảo vệ xương luôn chắc khỏe

Cách bảo vệ xương luôn chắc khỏe

Xương có vai trò quyết định mọi hoạt động sống của con người, nhưng xương không thể chống chọi được với thời gian, bởi xương sẽ già đi theo tuổi tác của con người. Thế con người nên làm gì để xương không bị lão hóa? Dưới đây là cách bảo vệ xương luôn chắc khỏe mà ai cũng nên áp dụng.

Cung cấp protein cho cơ thể mỗi ngày

Protein hỗ trợ quá trình sản xuất nhiều collagen nên rất tốt cho xương, nếu protein càng nhiều thì sản xuất càng nhiều collagen. Vậy tại sao không bổ sung protein ngay để xương luôn chắc khỏe. Một nghiên cứu cho thấy một số người trên 80 tuổi ăn đủ chất protein thì tốc độ lão hóa của xương sẽ chậm hơn so với những người bổ sung ít protein.

bao-ve-xuong

Cách bảo vệ xương luôn chắc khỏe

Để bù đắp đủ protein cho xương thì mỗi phụ nữ nên bổ sung khoảng 15og thịt nạc/ngày còn nam giới ăn khoảng 155g thịt nạc/ngày. Ngoài ra, protein có ở nhiều nguồn như: thịt cá, thịt gia cầm, đậu, những sản phẩm sữa ít béo.

Ăn nhiều rau xanh và trái cây

Mọi người thường khuyên ăn nhiều rau quả, bởi không chỉ đẹp da mà còn chắc xương, tại sao? Bởi rau củ không chỉ cung cấp vitamin cho người mà nó còn tạo một môi trường tốt nhằm hạn chế sự thất thoát canxi,  các chất khoáng và chất chống oxy hóa có tác dụng củng cố xương vững chắc.

Nên bổ sung mỗi ngày khoảng 2 chén rau và 1.5 chén củ quả. Bạn có thể thay đổi cách nấu và từng loại rau để tránh ăn nhiều 1 loại nhàm chán. Rau nên lựa chọn loại tươi và an toàn vệ sinh.

rau-xanh

Ăn nhiều rau xanh tốt cho xương

Sử dụng nhiều món ăn giàu caxi

Nếu như trong bữa ăn hằng ngày bạn không mấy ăn uống những thực phẩm giàu canxi thì chắc hẳn xương bạn sẽ không dẻo dai và chắc khỏe như những người bổ sung canxi mỗi ngày được. Theo nghiên cứu cho thấy những người dưới 50 tuổi cần được bổ sung 1000mg canxi và 400-800 IU vitamin D mỗi ngày. Những người trên 50 tuổi nên tiêu thụ 1.200 mg canxi và 800-1000 IU vitamin D mỗi ngày để ngăn ngừa quá trình lão hóa của xương.

Vậy ăn những thực phẩm gì để bổ sung canxi? Ăn nhiều những sản phẩm làm từ sữa ít chất béo, cá hồi và cá mòi đóng hộp, rau lá có màu xanh đậm, bông cải xanh, các loại hạt. Để hấp thụ canxi, bạn cũng cần cung cấp đầy đủ vitamin cho cơ thể. Ngoài cá và gan, rất ít thực phẩm chứa vitamin D tự nhiên, do đó, bạn cần tìm kiếm thêm những thực phẩm khác như nước cam, sinh tố bưởi…

Related Posts

Add Comment