Các chất dinh dưỡng cần thiết nhất cho cơ thể

Dinh dưỡng thiết yếu Các chất dinh dưỡng thiết yếu là các hợp chất mà cơ thể có thể tạo ra hoặc có thể tạo ra với số lượng đủ. Theo Nguồn tin của Tổ chức Y tế Thế giới, các chất dinh dưỡng này phải đến từ thực phẩm và chúng rất quan trọng để phòng bệnh, tăng trưởng và có sức khỏe tốt. Trong khi có nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, chúng có thể được chia thành hai loại: các chất dinh dưỡng đa lượng và vi chất dinh dưỡng. Các chất dinh dưỡng đa lượng được ăn với số lượng lớn và bao gồm các khối xây dựng chính của chế độ ăn kiêng của bạn – protein, carbohydrate và chất béo – cung cấp năng lượng cho cơ thể bạn. Vitamin và khoáng chất là các vi chất dinh dưỡng, và liều lượng nhỏ đi một chặng đường dài. Có sáu nhóm chính của các vi chất dinh dưỡng và vi lượng thiết yếu.

1. Protein

Protein rất cần thiết cho sức khỏe. Protein cung cấp các khối xây dựng của cơ thể, và không chỉ cho cơ bắp. Mỗi tế bào, từ xương đến da đến tóc, đều chứa protein. Giật mình 16 phần trăm trọng lượng cơ thể người trung bình là từ protein. Protein được sử dụng chủ yếu cho tăng trưởng, sức khỏe và duy trì cơ thể. Tất cả các hormone, kháng thể và các chất quan trọng khác của bạn đều được cấu tạo từ protein. Protein không được sử dụng để cung cấp nhiên liệu cho cơ thể trừ khi cần thiết. Protein được tạo thành từ các axit amin khác nhau. Trong khi cơ thể có thể tự tạo ra một số axit amin, có nhiều axit amin thiết yếu chỉ có thể đến từ thực phẩm. Bạn cần nhiều loại axit amin để cơ thể hoạt động tốt. Tin vui là bạn không cần phải ăn tất cả các axit amin cùng một lúc. Cơ thể của bạn có thể tạo ra protein hoàn chỉnh từ các loại thực phẩm bạn ăn trong suốt cả ngày. Nguồn lành mạnh Mặc dù thịt, cá và trứng là nguồn cung cấp axit amin thiết yếu, bạn cũng có thể nhận protein từ các nguồn thực vật như đậu, đậu nành, các loại hạt và một số loại ngũ cốc. Chính xác có bao nhiêu protein bạn cần hàng ngày phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm mức độ bạn hoạt động và tuổi của bạn. Mặc dù sự phổ biến ngày càng tăng của chế độ ăn giàu protein, vẫn có những nghiên cứu đủ để chứng minh rằng chúng có thể khỏe mạnh hơn hoặc có thể ảnh hưởng đến việc giảm cân, theo Mayo Clinic.

2. Carbohydrate

Hãy để cho cơn sốt low-carb đánh lừa bạn. Carbohydrate là cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh. Carbs cung cấp nhiên liệu cho cơ thể bạn, đặc biệt là hệ thống thần kinh trung ương và não bộ và bảo vệ chống lại bệnh tật, theo Mayo Clinic. Carbonhydrate nên chiếm 45 đến 65 phần trăm tổng lượng calo hàng ngày của bạn, theo Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ. Nguồn lành mạnh Trước khi bạn với lấy bánh mì trắng hoặc mì ống, hãy nhớ rằng loại carb bạn ăn có vấn đề. Một số carbs lành mạnh hơn những người khác. Lựa chọn không cho ngũ cốc nguyên hạt, đậu, và rau và trái cây giàu chất xơ thay vì ngũ cốc tinh chế và các sản phẩm có thêm đường.

3. Chất béo

Chất béo thường có một đoạn rap tệ, nhưng nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng chất béo lành mạnh là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh. Theo Trường Y Harvard, chất béo hỗ trợ nhiều chức năng cơ thể của bạn như hấp thụ vitamin và khoáng chất, đông máu, xây dựng tế bào và vận động cơ bắp. Đúng vậy, chất béo có lượng calo cao, nhưng những calo đó là nguồn năng lượng quan trọng cho cơ thể bạn. Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ Nguồn tin cậy khuyến nghị rằng 20 đến 35 phần trăm lượng calo hàng ngày của bạn đến từ chất béo, nhưng Nguồn tin của Tổ chức Y tế Thế giới khuyên bạn nên giữ nó dưới 30 phần trăm lượng calo của bạn. Bao gồm các chất béo lành mạnh trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bạn cân bằng lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường tuýp 2 và cải thiện chức năng não. Họ cũng có khả năng chống viêm mạnh mẽ và họ có thể giảm nguy cơ viêm khớp, ung thư và bệnh Alzheimer.

Ngoài ra còn rất nhiều các chất cần thiết khác có thể kể đến như:các loại vitamin, khoáng chất, nước,…

Related Posts

Add Comment