Bị chuột rút là dấu hiệu của bệnh gì?

Bị chuột rút là dấu hiệu của bệnh gì là băn khoăn của rất nhiều người. Nếu thỉnh thoảng mới bị chuột rút thì không phải lo lắng. Tuy nhiên, nếu tình trạng này thường xuyên xảy ra với tần suất lớn và gây đau đớn cho người bệnh thì rất có thể nó là dấu hiệu cảnh bảo một số bệnh nguy hiểm.

Chuột rút là gì?

Chuột rút là tình trạng các cơ bị co thắt bất ngờ gây ra cảm giác đau dữ dội khiến người bệnh không thể cử động được. Đây là hiện tượng phổ biến và thường gặp ở nhiều người. Một số đối tượng thường dễ bắt gặp hiện tượng như: vận động thể thao như đá bóng, bơi lội, những người leo núi, phụ nữ mang thai, người ngồi lâu, những người lao động,luyện tập với cường độ cao.

Chuột rút là gì

Chuột rút là gì

Tình trạng chuột rút thường xuất hiện trong một số trường hợp như: khi ngủ, khi đang vận động cơ bắp, đặc biệt là khi mệt mỏi, khi cảm thấy đói, và khi khát nước.

Bị chuột rút là dấu hiệu của bệnh gì?

Chuột rút nếu chỉ thi thoảng mới xảy ra và chỉ xảy ra khi hoạt động với cường độ cao thì đó hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu tình trạng này thường xuyên xảy ra, với mức độ các cơn đau lớn dần thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh nguy hiểm. Cụ thể là:

Bị chuột rút là dấu hiệu của bệnh gì

Bị chuột rút là dấu hiệu của bệnh gì

Thiếu khoáng chất

Thiếu chất và thiếu điện giải là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ chuột rút. Theo các nghiên cứu, sự mất cân bằng các khoáng chất như: natri, canxi và magie, kali có thể dẫn đến chuột rút. Do đó, người bệnh cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho sức khỏe bằng cách ăn một số thực phẩm như: chuối, rau xanh, sữa chua, khoai lang, các loại hạt…

Bệnh đa xơ cứng

Hiện tượng chuột rút thường xuyên có thể là dấu hiệu của bệnh đa xơ cứng. Đa xơ cứng là bệnh xảy ra khi người bệnh khó thả lỏng các cơ khiến các cơ bắp bị bó và cứng lại. Bệnh này khiến người bệnh cảm thấy ngứa ngáy và khó chịu tại khu vực bị chuột rút. Theo các chuyê gia, tinhd trạng này nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tê liệt cơ, tàn tật.

Viêm khớp

Viêm khớp cũng là một trong những nguyên nhân gây ra những cơn chuột rút khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, khó chịu.  Viêm khớp làm các mô bị tổn thương gây sưng viêm, không những thế, nó sẽ làm ảnh hưởng đến các dây thần kinh xung quanh, từ đó dẫn đến tình trạng đau nhức, co cơ.

Bệnh thần kinh ngoại biên tiểu đường

Khi mắc chứng thần kinh ngoại biên tiểu đường, người bệnh sẽ cảm thấy đau ở khu vực bàn chân, bàn tay. Tình trạng này sẽ khiến các dây thần kinh bị tổn thương dẫn đến tê rát, ngứa ngáy.

Suy giảm hoạt động tuyến giáp

Khi tuyến giáp bị tổn thương sẽ ảnh hưởng đến quá trình hoạt động và làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Việc rối loạn tuyến giáp kéo dài sẽ làm tổn thương các dây thần kinh, từ đó, làm suy giảm chức năng của não bộ, tủy sống. Với một số người, hiện tượng này có thể biểu hiện bằng những cơn ngứa ngáy, đau buốt ở lưng. Ở một số trường hợp khác, người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức ở các chi gây chuột rút.

Xem thêm: Bệnh khác

Trên đây là một số bệnh thường gặp khi xuất hiện tình trạng chuột rút thường xuyên. Người bệnh nên chú ý để ngăn ngừa bệnh hiệu quả.

Related Posts

Add Comment